• Kinh doanh hiệu quả
  • Khoáng sản tinh khiết
  • Vận chuyển an toàn
  • Công nghệ số hiện đại
  • Hợp thời trang
  • Chất lượng ổn định
  • Tư vấn thành công
Tin tức công ty
Các nước vẫn lạc quan với trái phiếu chính phủ Mỹ
(09/08/2011)

Trong cuộc họp khẩn vào ngày 7/8 để chuẩn bị cho những biến động bất ngờ của thị trường tài chính, Hàn Quốc cho biết sẽ vẫn tin tưởng vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Chính phủ Nga cũng cho rằng hạ một bậc tín dụng cũng không phải là vẫn đề đáng lo ngại, còn Pháp thì bày tỏ sự nghi ngờ đối với S&P – tổ chức đã hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ.

Trái phiếu chính phủ Mỹ luôn hấp dẫn các nhà hoạch định chính sách châu Á bởi họ luôn muốn hạ giá đồng tiền của mình so với đồng đôla để tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu. Trung Quốc đang nắm giữ 1.160 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Mới đây, thứ trưởng tài chính Nhật, ông Fumihiko Igarashi, cho biết chính phủ nước này đã sẵn sàng can thiệp hạ giá đồng yen lần nữa. Sau khi hạ giá đồng yen vào hôm 4/8 vừa rồi, Nhật Bản tiếp tục bơm thêm 10.000 tỷ yen bởi đồng tiền này đang lên cao nhất kể từ tháng 3/2011, thời điểm xảy ra thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản.

“Sự trung thành của chúng tôi đối với trái phiếu Mỹ sẽ không thay đổi”, ông Yim Jong Yong, Thứ trưởng bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết. Tuy nhiên, nước này sẽ tiến hành giám sát dòng tiền tệ và các động thái tiền tệ bởi những nguy cơ bất ổn do việc Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng và cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, ông Yim cho biết.

Châu Á chiếm khoảng một nửa trong tổng số nợ nước ngoài của Mỹ, theo số liệu của bộ Tài chính Mỹ. Phát biểu trên kênh NHK của Nhật Bản, ông Igarashi cho biết chính phủ nước này có thể sẽ can thiệp hạ giá tiền tệ một lần nữa nếu như có tình trạng đầu cơ. Tuần trước, chính phủ Nhật đã bán ra mức kỷ lục 4.500 tỷ Yên (47 tỷ USD), theo công ty môi giới Totan Research Co.

“Các ngân hàng Trung ương châu Á sẽ vẫn tiếp tục mua trái phiếu Mỹ bởi họ luôn cần phải sở hữu những tài sản có tính thanh khoản cao và không có thị trường nào có tính thanh khoản cao hơn thị trường trái phiếu. Ít nhất, cho đến nay, thị trường trái phiếu vẫn đang hoạt động tốt”.

Trong ba tháng 5, 6 và 7, lãi suất trái trái phiếu là 3,12%, theo số liệu của Bank of America Merrill Lynch. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch 5/8, lãi suất trái phiếu 10 năm là 2,56%, trước khi S&P công bố hạ xếp hạng của Mỹ xuống mức AA+.

Ảnh
Trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn được các nước như Trung Quốc ưa chuộng.

Theo một quan chức chính phủ giấu tên, niềm tin của Nhật Bản - chủ nợ nước ngoài lớn thứ 2 của Mỹ vào trái phiếu nước này sẽ không thay đổi. Còn tại Anh, chủ nợ lớn thứ 3 của Mỹ, thư ký kinh doanh Nội các Anh, ông Vince Cable nhận định “Dù vài tuần trước đây, các nhà làm luật Mỹ đã khiến cho tính hình trở nên hỗn loạn, nhưng giờ đây mọi thứ đã trở lại đúng chỗ của nó và họ đang cố gắng giải quyết các khoản nợ của mình một cách khôn ngoan”.

Nga thì không xem các khoản nợ của Mỹ quá nghiêm trọng, do đó sẽ không thay đổi các chính sách đầu tư vào Mỹ của mình. Xét về chiến lược đầu tư dài hạn, sự tụt hạng tín dụng này không đáng lo ngại, Thứ trưởng bộ Tài chính Nga, ông Sergei Storchak cho biết.

S&P đã quyết định mạnh tay hơn so với công ty dịch vụ đầu tư Moody’s và Fitchs. Hai tổ chức này vẫn giữ mức xếp hạng AAA cho Mỹ sau khi tổng thống Barack Obama ký thông qua dự luật kết thúc chuỗi ngày bế tắc về vấn đề nợ. Cả Moody’s và Fitch đều cảnh báo sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ nếu nước này không đưa ra các biện pháp giảm nợ và sự suy sụp của nền kinh tế.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng quyết định của S&P là một sự sai lầm khi thống kê mức chi tiêu cao hơn 2.000 tỷ USD so với tính toán của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, S&P đã phủ định điều này và quả quyết rằng đánh giá của họ không hề bị ảnh hưởng bởi những số liệu chi tiêu đó.

Bộ trưởng Tài chính Pháp, Francois Baroin nhận xét. “Tại Mỹ sẽ nảy sinh những tranh luận về quyết định này. S&P chỉ là một trong 3 tổ chức xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới”.

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net
Các tin khác
» Bộ trưởng Tài nguyên: 'Sẽ hạn chế cơ chế xin cho' (09/08/2011)
» Giá vàng bị đẩy lên 46 triệu đồng (09/08/2011)
» 20 người giàu nhất hành tinh (11/03/2011)
» FPTS bán cổ phần cho đối tác chiến lược Nhật Bản (11/03/2011)
» Cân nhắc sửa thuế thu nhập cá nhân (11/03/2011)
» Địa ốc Hà Nội rậm rịch chào hàng (11/03/2011)
» "Tinh hoa lãnh đạo" tạo đột phá (11/03/2011)
 
Lĩnh vực hoạt động
Khách hàng tiêu biểu
Số lượt truy cập:  189.246